Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Tình iêu có tồn tại?

 

 

Tình yêu ra đi một cách tàn nhẫn sau đám cưới

Khi đã thực sự yêu, hầu hết người ta đều mơ ước đạt tới sự hoà hợp trọn vẹn nhất, bền chặt vĩnh cửu và một lòng một dạ với người yêu, không tơ tưởng đến bất kỳ ai khác. Nhưng liệu trên đời này, có tồn tại thứ tình yêu như thế?

Trong sổ đàm thoại của một trung tâm tư vấn hôn nhân, từng có chuyện một người vợ trẻ đang đêm gọi điện đến chỉ để khẳng định một điều: “Đàn ông các anh toàn một phường bội bạc”. Chuyên viên tư vấn ngạc nhiên: “Chị căn cứ vào đâu mà kết luận như vậy?”
Giọng chị ta chua chát: “Vào chồng tôi chứ ai. Khi chưa cưới, ngồi đâu hắn cũng thò tay vào lưng tôi nịnh: “Em ngứa lưng để anh gãi cho” và nếu tôi không bảo thôi thì hắn còn gãi mãi. 
Thế mà lấy nhau mới được nửa tháng, tôi cởi hẳn áo nằm sấp ra giường làm nũng “Anh gãi lưng em cái”, hắn quắc mắt lên “Có cái lưng không gãi được làm gì mà ăn!”Tình yêu, ra đi, tàn nhẫn, đám cưới, hòa hợp 


Tại sao hai người từng yêu nhau như thế lại có thể biến đổi đến mức như vậy? Các nghiên cứu y học cho thấy yêu say đắm là trạng thái tâm sinh lý không bình thường, đó là lúc con người bị kích thích cao độ. Tiến sĩ tình dục học Edji Kralec người Ba Lan còn khẳng định, những kẻ đang yêu say đắm có dấu hiệu của người bị bệnh. Họ mất khả năng nhìn rõ sự thật về đối tượng yêu, họ lý tưởng hoá người yêu nhưng sau khi lấy nhau lại thấy người này cũng chẳng hoàn hảo, chỉ là con người bình thường với tất cả ưu khuyết điểm. 

Mặt khác, cơ thể con người cũng không thể sống thường xuyên trong trạng thái ngây ngất và căng thẳng tột độ. Nhất là sau khi lấy nhau, có thể được thoả mãn ham muốn mà không cần phải cố gắng gì, cũng không cần vượt qua các trở ngại và những hành động phản kháng. Chính điều đó làm suy giảm đáng kể sức hấp dẫn của đối tượng yêu. Trong trạng thái của tình yêu tuyệt đối, sự gắn bó về tinh thần, tình cảm càng thăng hoa thì thể xác càng gắn bó, không rời nhau được. Khi cả hai người say nhau như điếu đổ, bên nào cũng chỉ muốn chiếm lấy đối phương cho riêng mình. Lúc ấy, chẳng ai nghĩ rằng một ngày nào đó ngọn lửa tình yêu có thể yếu dần, lay lắt rồi tắt ngấm. 

Nhất là khi chuyển từ tình yêu sang hôn nhân, từ hai con người chỉ thỉnh thoảng mới gặp nhau nên lúc nào cũng khao khát, nay chuyển sang sống chung dưới một mái nhà, tình cảm ngọt ngào, say đắm hồi mới cưới dần mai một một cách tàn nhẫn. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở? Có thể nói, yêu đương là một trạng thái đặc biệt với một độ dài thời gian nào đó. Không ai được tâng công là làm cho nó nở rộ, cũng không ai phải gánh lấy cái tội là làm cho nó lụi tàn, đó là quy luật. 

Chưa kể trong trạng thái yêu đương, đàn ông và phụ nữ đều biến đổi. Người này muốn làm vừa lòng người kia, muốn xứng đáng với tình yêu của họ và với nỗ lực phi thường, họ trở nên tốt đẹp hơn, phù hợp với lý tưởng thẩm mỹ của người kia. 

Xét từ hai góc độ, cái nhìn của người đang yêu, tức là chủ thể thẩm mỹ, không thực; và đối tượng yêu, tức là khách thể thẩm mỹ, cũng không thực. Trạng thái yêu say đắm bao phủ lên họ một vầng hào quang, khiến tất cả lung linh bảy sắc cầu vồng. Phải chăng chừng nào con người còn sống thì tình yêu còn thay đổi, muốn tình yêu bất tử chỉ có cách để cả hai cùng chết trên đỉnh cao chót vót của tình yêu? Đó cũng là cách giải quyết của thiên tài Shakespeare trong tác phẩm bất hủ Romeo và Juliette. 

Nhưng về sau, các nhà Shakespeare học người Anh phát hiện nguyên mẫu của hai nhân vật này không chết như kết thúc của vở bi kịch mà cha Loren đến kịp, hai người lấy được nhau và vợ chồng họ cũng bất đồng, lủng củng như hầu hết các đôi vợ chồng trên thế gian này!

ST


13 nhận xét:

 1. "Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
  Chắc gì ta đã nhận ra ta?"

  Còn phải nói, đường đời mà trơn láng, thì té dập nát mặt rùi mần răng mà ta nhân ra ta được hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Nghé lúc nào cũng nói chuyện như hành quân vậy...!

   Xóa
  2. Một người nhớ có một chiến binh tên Nghé. Một người quên có một người đẹp từ nhỏ xíu trên sân băng. Bạn Trâu ơi, chắc bạn giống Tre tớ, chưa đi giày trượt bao giờ. Hay mình cùng mời HV cô nương về, rồi rủ cổ đi chơi Royal city nhe?

   Xóa
  3. Wow! Sao HV biết tui đang hành quân hay quá zậy !?
   Bớ Người Mỹ trầm lặng ui!
   Bộ có vệ tinh do thám gắn thiết bị cảm quang , cảm xạ, cảm từ, cảm nhiệt , cảm. . . tình chi nhạy bén lém hay sao mà biết zị? Vì có hành quân thì tui cũng luôn triệt để tuân thủ nguyên tắc: “đi kg dấu, nấu kg khói , nói kg tiếng” mờ hehe

   “Nói thiệt”, từ ngày Hoàn kiếm, gác gươm tới chừ tui có trang bị vũ khí chi ngoài mấy thứ thô sơ như: Mác lê búa liềm. . thì mần răng mà hành với quân hehe

   Đầu năm Giáp Ngọ-con ngựa ni, tui có đến nhà ngoại cảm xin một quẻ
   Vừa nhìn thấy mặt tui, ổng đã tươi cười phán:
   -MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG! Chúc mừng mi! ha ha Giáp Ngọ!
   Tui băn khoăn, lăn tăn, khấp khởi. . cái gì mà chúc mừng hè! Hay là năm ni miềng trúng quả: Can Giáp là bộ đồ hiệu, Chi Ngọ là . . chiếc xe xịn ?, kg chừng Luxus cũng nên?
   Chắc là hàng tái chế giáp sắt, ngựa sắt của Phù Đổng Thiên Vương di truyền ân sủng đây.
   Dòng suy diễn lơ mơ ngọt ngào đang tuôn chảy của tui bỗng ứ lại vì những tiếng nổ sấm truyền, phát sáng từ mồm ngài ngoại cảm:

   -MÃ ĐÁO LÀ MÃ VỀ, MÃ VỀ LÀ MÃ QUI. . .
   Qui lại là . .mi có 3 quả. . phải chọn:
   1-Qua Mỹ
   2-Mỹ qua
   3-Ma quỷ. . . là Ma đưa lối , quỉ đưa đường
   Tuỳ theo phước đức 4000 kiếp mà mi được hưởng. . .

   Nghe rợn. . . da gà .Tui giật mình tỉnh giấc thì Giáp đã đi. . .mà Ngọ cũng chẳng còn. . .mới hay miềng năm mơ hehe

   Xóa
  4. Anh Nghé hay suy bụng ta ra bụng người, k phải mấy lần anh sang đều nhận mình là chiến binh hay sao?
   Nếu chỉ là nói cho vui thì thôi miễn bàn...
   Mấy cái cảm gì anh liệt kê ở trên, chẳng có cái nào đúng cả vì Love don't come easy (mở ngoặc cái nhé, love đây nhiều ngụ ý, k nhất thiết là cái gì đập đùng đùng đâu nhá)

   Xóa
  5. He he ý anh là thuần về vật lý mà Em! tình này là tình. . . báo đó Em!
   ĐỪNG GIẬN NHE HEHE

   Xóa
  6. Ngày nào cũng Me You, vào blog mới sử dụng tiếng V, sao hôm nay mình khó hiểu vậy ta, thuần về vật lý là sao, bên này chẳng nghe tới bao giờ nên k bik...
   Nhg câu này thì hiểu nè, ngu sao giận người dưng...muốn giận cũng phải có cảm giác :D

   Xóa
  7. Hình như hôm nay mình k hiểu ý quý vị hay sao ý, sorry nha, nhiều cv trg đầu quá...

   Xóa
 2. Hoài Vy cho CT hỏi câu cuối nghiêm túc này. Nếu trên đường trường gặp một"ngêu ngao nữ quán" HV có dừng vô, hay...?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Royal City là gì ở VN sao mình bik được
   ngêu ngao nữ quán là quán nhậu hả, nếu là hàng quán thì còn tuỳ, điều kiện sạch sẽ vệ sinh an toàn, mình có nhu cầu ăn nhậu ngay lúc đó hay k, và người đối diện sẽ là ai...

   Xóa
  2. Hoài Vy đáng yêu thật đó. Hihi

   Xóa
 3. HV từ nhỏ dùng tiếng Việt theo Google, như VN food sẽ là VN đồ ăn, bây giờ có tiến bộ nhưng nếu quý vị qua mà ngụ ý xa xôi thì mình sẽ khó hiểu đấy nhá

  Trả lờiXóa
 4. Royal City là một quần thể trung tâm thương mại , vui chơi giải trí dưới lòng đất ở Hà Nội. Ở dưới đó có một sân băng, ai muốn vô trượt thì mua vé. Ý CT chỉ là đùa vui: vô sân băng trơn láng đó thì người quen trượt băng như Hoài vy sẽ trượt rất giỏi và đẹp :) chứ không ngã được như bạn Trâu lo lắng. Vậy thôi à! CT quen thành bệnh ăn nói khó hiểu rùi, lần sau vô nhà Hoài Vy sẽ uốn lưỡi vài lần trước khi ...viết ạ! :)

  Trả lờiXóa