Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Thần kinh "khốn nạn" trong ý thức?


Thần kinh khốn nạn
Cánh Cò - Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.
GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: "Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh". Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể "khốn nạn" trong ý thức.

Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ, Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?
Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói, nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng, nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có nhu cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường....vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: "sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

Trần Bảo Quyến cho rằng: "Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng".

Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

Cánh Cò
(Blog RFA)

1 nhận xét:

 1. THỬ LÀM BÀI TOÁN ĐỂ THẤY CON SỐ BỎ TÚI CỦA QUAN THAM TẠI SƠN LA.
  Thùy Trang tiếp chuyện với ít nhất là 2 nhà thầu xây dựng Construction tại Mỹ, tính luôn theo tiền đô Mỹ để biết con số chênh lệch ra sao.
  (1) Quảng trường có sức chứa 20.000 người tính tối đa là 15ha (150.000 mét vuông), nếu tính đổ xi măng trọn gói với độ dày theo tiêu chuẩn quốc tế là 5 inch thì số lượng xi măng sẽ là 10,905 cubic meters, tương đương 20,491.646 cubic yards.
  Giá tiền công đổ xi măng hiện tại ở Mỹ là $80.00 per cubic yard. Tổng số tiền đổ xi măng cho 15ha (150 nghìn mét vuông) là $1,993,600 USD.
  (2) Tượng đồng bronze loại tốt nhất, 1 tấn giá $8,000 USD, mỗi mét cao của một bức tượng trung bình là một tấn đồng. Tượng đồng cao 8 mét sẽ tốn $64,000 đô tiền đồng và công thiết kế nghệ thuật cho một tượng đồng tính tối đa là $500,000. Như vậy tượng đồng Bác Hồ ở Sơn La trị giá khoảng $564,000 USD.
  (3) Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ bằng xi măng giá $100,000 đô tiền xi măng, tiền công nghệ thuật (arts) là $300,000 đô, tổng cộng $400,000 đô
  (4) Khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh giá tối đa là $300,000 đô để trồng cây xanh.
  (5) Bảo tàng trưng bày hình ảnh HCM giống như ở Dalat giá khoảng $300,000 đô.
  (6) Gắn bóng đèn chớp sáng với cả hệ thống cho cả khu vực trị giá tối đa là $200,000 đô tính luôn dây điện.
  (7) Tiền qui hoạch đất và đền bù cho 85 hộ, mỗi hộ $15,000 đô, tổng cộng $1,275,000 đô.
  Chúng ta cộng hết số tiền chi tiêu ước lượng là:
  $1,993,600
  $564,000
  $400,000
  $300,000
  $300,000
  $200,000
  $1,275,000
  Tổng Cộng toàn bộ chi phí là $4,238,360 (92.5 tỷ)
  Số tiền Lãnh Đạo Sơn La đòi hỏi là 1,400 tỷ, như vậy, (1,400 tỷ - 92,5 tỷ) = 1,307.5 tỷ.
  Số tiền chênh lệch (tiền dư) là 1.307.5 tỷ, và đây là số tiền bỏ vào túi quan tham, đó là chưa kể vật liệu bên Mỹ giá mắc gấp đôi giá ở Việt Nam.
  (*) Đời là vạn ngày sầu!
  (st) - fb thuy trang nguyen

  Trả lờiXóa